Từ ngày 09 - 12/3/2021, trong khuôn khổ dự án Xây dựng chương trình đào tạo Thạc sỹ Sinh thái Nông nghiệp (CDAE) thuộc chương trình Erasmus+ do Cộng đồng châu Âu tài trợ, các trường đại học thành viên của Việt Nam, Phillipine và Sri Lanka đã tham gia chương trình tham quan học tập trực tuyến (Virtual Study Tour) do Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc tổ chức. Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Huế là hai trường của Việt Nam tham gia dự án.

Theo thiết kế ban đầu của Dự án CDEA, hoạt động tham quan học tập kinh nghiệm thực tế sẽ được tổ chức tại Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, hoạt động này đã được chuyển sang hình thức trực tuyến. Vì vậy, bên cạnh các bài thuyết trình của các trường thành viên, Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc đã thiết kế các video rất sống động giới thiệu về trường, cảnh quan, cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo ngành sinh thái nông nghiệp.

rightdel
 Đại diện Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc, ĐH Huế, và Học viện Nông nghiệp Việt Namleftcenter

Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc điều hành chuyến tham quan học tập trực tuyến

Các giảng viên Khoa Môi trường cùng với cán bộ Ban Hợp tác quốc tế đã tham gia chương trình tham quan học tập trực tuyến. Tại đây, đại diện nhóm dự án đã trình bày phần giới thiệu chung về Học viện, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất của Khoa Môi trường để chuẩn bị cho việc mở ngành đào tạo Sinh thái môi trường, một ngành học chuyên sâu chưa từng đào tạo tại Việt Nam.

Trong thời gian tham quan học tập trực tuyến, thành viên của các trường đối tác đã có cơ hội trao đổi thông tin, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng chương trình, hợp phần kiến thức, vấn đề chuyển đổi tín chỉ, trao đổi nguồn lực, phòng thí nghiệm… Từ đó, các trường đối tác châu Á điều chỉnh và cải tiến chương trình phù hợp với nhu cầu của mỗi quốc gia đồng thời phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu.

Dự án CDAE – Phát triển chương trình đào tạo thạc sĩ về Sinh thái học nông nghiệp, thuộc chương trình Erasmus+  do Liên minh châu Âu tài trợ nhằm nâng cao năng lực các cơ sở giáo dục đại học. Dự án do Đại học Huế điều phối. Các đối tác gồm: Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Việt Nam), Benguet State University (Phillipine), Central Luzon State University (Phillipine), Rajarata University (Sri Lanka), University of Peradeniya (Sri Lanka), Mendel University in Brno (Cộng hòa Séc), Instituto Politecnico De Coimbra (Bồ Đào Nha), Novel Group Sarl (Luxembourg).