Hòa trong không khí tưng bừng chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày thành lập Học viện Nông nghiệp Việt Nam (12/10/1956-12/10/2020), 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020), sáng ngày 16/10/2020, tại Hội trường A, Học viện Nông nghiệp Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021, chào đón gần 5000 tân sinh viên khóa 65 đến học tập, nghiên cứu tại Học viện.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các tiết mục văn nghệ đặc sắc mở màn Lễ khai giảng năm học 2020-2021 

Tham dự buổi lễ về phía đại diện khách mời có: Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng - Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an TP. Hà Nội; ông Chay Navuth - Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; ông Tito Lidimba - Bí thư thứ hai, Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam; ông José da Piedade Gonçalves - Tham tán của Đại sứ quán Cộng hòa Angola tại Việt Nam; ông Khăm Phăn Khăm On - Tham tán Văn hóa - Giáo dục của Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp tài trợ học bổng cho Học viện.

Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có: GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; GS.TS. Trần Đức Viên - Chủ tịch Hội đồng Học viện cùng đại diện Đảng ủy, Hội đồng Học viện, Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; Lãnh đạo các đơn vị chức năng, các khoa trực thuộc Học viện; NGND, GS, PGS, GVCC, GVC, TS, giảng viên hiện đang công tác, giảng dạy tại Học viện và sự có mặt của hơn 500 tân sinh viên Học viện.

Trong diễn văn khai giảng năm học mới 2020-2021, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện khẳng định, những thành tích đạt được trong năm học 2019-2020 là công sức, trí tuệ của toàn thể cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện, đây là tiền đề quan trọng để bước vào năm học mới với những bước đi tự tin hơn, vững chắc hơn, có trách nhiệm hơn đối với các nhiệm vụ chính trị của Học viện, của ngành và của đất nước.

leftcenterrightdel
GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đọc diễn văn khai giảng năm học 2020-2021 

Nhắc lại những thành quả đã đạt được trong năm học 2019-2020, GS.TS. Nguyễn Thị Lan đánh giá cao tinh thần giảng dạy, nghiên cứu khoa học của tập thể cán bộ, viên chức, giảng viên nhằm đảm bảo nhiệm vụ năm học, truyền đạt tri thức cho sinh viên. Năm học vừa qua, Học viện cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị của năm học với nhiều thành tích đáng ghi nhận trên các mặt công tác chính trị, tư tưởng; xây dựng đội ngũ; phát triển chuyên môn, đặc biệt là xây dựng chương trình, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng đào tạo; uy tín của Học viện không ngừng được nâng lên; đời sống tinh thần, vật chất của cán bộ, viên chức và sinh viên được cải thiện.

Về công tác đào tạo, Học viện đã quyết tâm chỉ đạo, công tác đào tạo, xây dựng và triển khai đề án nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao kỹ năng thực hành, thực tập cho sinh viên, không ngừng nâng cao kiến thức thực tiễn cho sinh viên thông qua việc tăng cường thực tập môn học, thực tập tốt nghiệp. Học viện không ngừng hoàn thiện chuẩn đầu ra của riêng sinh viên Học viện, sinh viên của Học viện không chỉ giỏi về chuyên môn, ngoại ngữ mà còn giỏi về kỹ năng mềm, kỹ năng giải quyết vấn đế, kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hội nhập quốc tế… Hầu hết sinh viên của Học viện đều xác định đúng đắn động cơ và mục đích học tập, không ngừng phấn đầu rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp.

Về hoạt động khoa học công nghệ, Học viện chú trọng đổi mới công tác quản lý khoa học; đưa ra các giải pháp khuyến khích và thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng, tạo ra các sản phẩm công nghệ đáp ứng nhu cầu xã hội; có cơ chế động viên, khích lệ cán bộ, viên chức, giảng viên phát huy sở trường; duy trì, phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, thành lập các nhóm nghiên cứu tinh hoa, nhóm nghiên cứu xuất sắc.

Công tác hợp tác quốc tế đã được tăng cường và có nhiều chuyển biến tích cực. Học viện tổ chức tốt các chương trình đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến làm việc với Học viện, tìm hiểu khả năng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học. Năm học 2019-2020, Học viện đã đón tiếp 127 đoàn khách quốc tế với tổng số 643 khách đến tham quan, tìm hiểu để phát triển các quan hệ hợp tác. Học viện đã tích cực và chủ động triển khai tăng cường hợp tác với các Đại sứ quán có chương trình đào tạo và nghiên cứu như: Isreal, Bỉ, Hà Lan, Đức, Argentina, Hoa kỳ, Cộng hòa Séc, Lào, Campuchia, Mozambique, Angola… Thông qua các mối hợp tác này, nhiều chương trình dự án đã và đang được xây dựng thành công, thương hiệu và uy tín quốc tế của Học viện không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế và trong khu vực.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam phát biểu tại buổi lễ 


Về dự Lễ khai giảng năm học 2020-2021, đại diện cho phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã gửi lời chúc mừng các em tân sinh viên khóa 65 đã trúng tuyển vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời ông cũng bày tỏ niềm vui khi được đồng hành, hợp tác cùng Học viện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ. Trong nhiều năm qua, hàng nghìn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đến làm việc tại nhiều vị trí trong các công ty, doanh nghiệp hợp tác với Học viện.
leftcenterrightdel
GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện và GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tài trợ học bổng 

Ông Nguyễn Văn Chiến chia sẻ, hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp được xem là một trong những mục tiêu để hướng đến nền kinh tế tri thức tại Việt Nam hiện nay, đồng thời cũng là chìa khóa thực hiện các mô hình đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngay từ trên giảng đường. Với sự ủng hộ từ phía lãnh đạo Học viện, ông Chiến khẳng định, trong thời gian tới, các công ty, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh viên Học viện thông qua các hoạt động như tư vấn hướng nghiệp, các chương trình tham quan thực tế nghề nghiệp; xây dựng các chương trình học bổng cho sinh viên; tham gia tài trợ cho các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ngày hội việc làm tại Học viện…
leftcenterrightdel
inh viên Dương Xuân Anh - thủ khoa khóa 65 bày tỏ niềm vui và tự hào khi trở thành sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam 

Sinh viên Dương Xuân Anh - thủ khoa khóa 65, đại diện cho các tân sinh viên phát biểu trong Lễ khai giảng đã nói lên niềm vui và tự hào khi trở thành sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Em chia sẻ: “Vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT để trở thành sinh viên Học viện mới chỉ là thành công nhỏ ban đầu, phía trước còn là bốn năm học tập và rèn luyện. Thay mặt cho các bạn tân sinh viên, em xin hứa sẽ quyết tâm, cố gắng hết mình để trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ để sau này có thể đóng góp sức lực cho xã hội, đất nước”.
leftcenterrightdel
GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện tặng hoa và giấy khen cho sinh viên thủ khoa, á khoa khóa 65 
leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Học viện chụp ảnh cùng đại diện các đại sứ quán và sinh viên quốc tế đang học tập dài hạn tại Học viện 

Lễ khai giảng năm học 2020-2021 khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi của cán bộ, viên chức và sinh viên toàn Học viện. Tin tưởng trong năm học mới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra, từng bước khẳng định vị thế và uy tín, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ hàng đầu của đất nước và khu vực./.

 

Lan Hương - TT QHCC&HTSV