Dự án “Các phương pháp tiếp cận dựa vào thị trường nhằm cải thiện mức độ an toàn của thịt lợn ở Việt Nam” hay còn gọi Thịt lợn an toàn (Safe Pork) được Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ. Dự án được triển khai từ năm 2018 với nhiều hoạt động đa dạng và được thực hiện ở nhiều tỉnh, thành khác nhau dưới sự điều phối của Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và sự tham gia của nhiều đối tác trong và ngoài nước, trong đó Học viện Nông nghiệp Việt Nam (thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Bộ môn Phân tích định lượng, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn) là đối tác chính.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội thảo

Đến năm 2020, mặc dù tình hình COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và có ảnh hưởng đến tiến độ của Dự án nhưng các can thiệp của dự án đã đạt được những kết quả nhất định. Để phổ biến kết quả cũng như lan tỏa các thực hành tốt của các tác nhân trong chuỗi giá trị thịt lợn, ngày 17/11/2020 nhóm nghiên cứu Bộ môn Phân tích định lượng, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lữ, UBND xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức hội thảo Giới thiệu về các hoạt động và kết quả ban đầu của Dự án các phương pháp tiếp cận dựa vào thị trường nhằm cải thiện mức độ an toàn của thịt lợn ở Việt Nam”Đến dự hội thảo có đại diện của Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên, Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lữ, đại diện các cơ quan ban ngành của huyện như Trạm Thú y huyện, Trung tâm Y tế huyện, Đài phát thanh huyện, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Ban Tuyên giáo huyện Tiên Lữ và các đại diện các cơ quan, ban ngành của xã như UBND xã, Trạm Y tế xã, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Đài phát thanh xã, Ban quản lý chợ, cán bộ thú y, cán bộ nông nghiệp, … và một số hộ đại diện cho người tiêu dùng của xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Mục tiêu của Hội thảo là dựa trên các kết quả nghiên cứu và thông qua các đơn vị, cơ quan trong huyện truyền thông tốt hơn nữa về các kết quả của dự án và các thực hành tốt đến với người tiêu dùng. Ngoài ra, Hội thảo cũng là dịp để các đại biểu đóng góp ý kiến, trao đổi để nâng cao hơn nhận thức và thực hành về an toàn thực phẩm đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn.

leftcenterrightdel
PGS.TS. Phạm Văn Hùng – Trưởng nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu chào mừng hội thảo 

Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Nguyễn Thị Thu Huyền đã trình bày tóm tắt các hoạt động can thiệp của dự án và kết quả ban đầu của dự án được thực hiện trên địa bàn huyện Tiên Lữ và nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trong các khâu giết mổ, bán lẻ thịt lợn tại lò mổ và tại chợ. Các kết quả này được đại biểu đánh giá cao và đề xuất nhóm nghiên cứu trong thời gian tới tổ chức thêm các đợt tập huấn hoặc hội thảo để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng thịt lợn trên địa bàn huyện về thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm trong chọn mua và chế biến thịt lợn.

leftcenterrightdel
TS. Nguyễn Thị Thu Huyền – Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt một số kết quả chính của dự án 
leftcenterrightdel
 Ông Trần Văn Hạnh – Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lữ, phát biểu tại hội thảo 
leftcenterrightdel
Ông Fred Unger – Trưởng Đại diện ILRI vùng Đông và Đông Á, Giám đốc dự án Safepork phát biểu tại hội thảo  
leftcenterrightdel
 Các đại biểu chia nhóm thảo luận tại hội thảo 

Ninh Xuân Trung và nhóm nghiên cứu Bộ môn Phân tích định lượng